n
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

– Anh từng nói rằng trong tâm hồn anh luôn có một thằng nhóc quẩn quanh. Có khi nào thằng nhóc đó trốn mất?
– Thằng nhóc đó trốn hoài đấy chứ. Có những tình huống thuộc phạm vi người lớn, nó không ở bên tôi thì tốt cho cả hai. Nhưng dù nó bỏ đi đâu, mỗi khi tôi ngồi vào bàn viết là nó lại trở về. Luôn luôn là vậy.
– Theo anh, tình hình sách truyện cho thiếu nhi VN hiện nay thế nào?
– Nhìn hiện tượng tưởng đã có thêm nhiều cây bút viết cho thiếu nhi. Nhưng quan sát kỹ thì đội ngũ những nhà văn dành trọn cả đời viết cho các em lại ngày một mỏng dần. Thẳng thắn mà nói thì tình hình có vẻ xấu đi. Bởi các loại hình phương tiện giải trí khác đang lấn át thói quen đọc. Mà trong văn hoá đọc thì truyện tranh lấn át truyện chữ, truyện nước ngoài thì lấn át truyện trong nước.
– Anh đánh giá thế nào về các nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi?
– Trong các nhà văn trẻ VN hiện nay, Nguyễn Ngọc Thuần tạo cho tôi ấn tượng đặc biệt nhất. Thuần là một cây bút tài hoa và tâm hồn trong trẻo của anh rất thích hợp để viết cho trẻ em.
– Anh đang đọc tác giả nào?
– Tôi đang đọc Mạc Ngôn vì người ta nói về ông khá nhiều, như một hiện tượng văn học châu Á. Tôi tò mò đọc Báu vật của đời, Đàn hương hình, thấy ông là nhà văn có tài nhưng không lớn đến mức như người ta đề cao. Tôi thấy ông ảnh hưởng của Marquez quá lộ liễu, đến từng chi tiết. Việc ông cứ loay hoay đưa các chi tiết tính dục vào văn học phương Đông cũng làm tôi cảm thấy ông thiếu tự tin vào bản sắc của mình.
– Một ngày làm việc của anh bắt đầu ra sao?
– Công việc hiện nay của tôi là làm báo, viết văn. Ngày làm việc của tôi bắt đầu lúc 7h sáng. Tôi không có thói quen ăn sáng. Tôi uống cà phê và đọc báo khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, tôi ngồi vào máy tính, viết một mạch đến 13-14h. Tôi đang viết một bộ sách 3 tập cho thiếu nhi, có thể sẽ hoàn thành vào giữa năm sau. Ngày nào viết sách thì không viết báo và ngược lại. Sau khi rời khỏi bàn viết, tôi không còn nghĩ gì đến các con chữ nữa. Lúc đó chỉ có gia đình, bạn bè và những cốc bia.
(Theo Tuổi Trẻ)

1gom