Ông Trương Thành Út, Giám đốc Sở Tư pháp, cho biết những năm trước, lượng án phải thi hành bị tồn đọng ở Long An rất lớn, một phần do lực lượng chấp hành viên có nhiều tiêu cực. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về ông Lê Văn Học, người vừa bị Bộ Tư pháp miễn nhiệm chức vụ trưởng Phòng Thi hành án. Tới lúc thanh tra, cơ quan chức năng mới phát hiện nhiều trường hợp lẽ ra có thể thi hành án ngay, nhưng chấp hành viên đã tiếp tay cho người phải thi hành. Như phó phòng Nguyễn Văn Phi chịu trách nhiệm xử lý phần án dân sự 6 tỷ đồng của Công ty Thép Long An, nhưng gần 7 năm, đơn vị này chỉ xuất trả khoảng 800 triệu đồng. Sau khi ông Phi bị cách chức, các biện pháp mạnh được áp dụng, Công ty Thép đã tự nguyện đến Phòng Thi hành án tỉnh nộp một lúc 2 tỷ đồng và hứa trả dứt điểm vào cuối năm nay…
Sau cuộc “đại phẫu” cắt bớt các ung nhọt trong lực lượng thi hành án tỉnh, số án tồn đọng đã giảm nhiều. Quyền trưởng phòng Thi hành án Nguyễn Văn Gấu cho biết, từ đầu năm đến nay, khoảng 40% số án có điều kiện thi hành đã được chấp hành viên từ huyện lên tỉnh thụ lý gọn ghẽ, tăng hơn gấp đôi so với năm 2002 trở về trước.
Việc chỉnh đốn vẫn đang được triển khai theo chiều sâu. Đến tháng 7, Phòng Thi hành án Long An đã hoàn thành quy trình quản lý công tác. Hàng tháng, chấp hành viên phải báo cáo tiến độ thực thi từng vụ án cụ thể, đề ra biện pháp chống tẩu tán tài sản. Vụ nào đương sự có đủ điều kiện thi hành mà chấp hành viên làm ăn chậm chạp sẽ bị phê bình. Nếu bị phê bình, góp ý nhiều lần mà không tiến triển tốt thì chấp hành viên sẽ bị kỷ luật. Trường hợp có tai tiếng, vòi vĩnh sẽ bị đình chỉ công tác ngay lập tức để điều tra làm rõ.
Hùng Lê

1gom