Người gửi: RockBoy, Gửi tới: Ban Văn hoáTiêu đề: Phong cách mới của Quốc Bảo?
Tôi đã rất hâm mộ Quốc Bảo một thời đối với những tác phẩm của anh, rồi đến khi (giống như ’đùng một cái’) có những tác phẩm mà khi hát, cảm giác như mình và Quốc Bảo là đồng loã trong cách thể hiện. Hình như trong phong cách ngôn luận của Quốc Bảo có gì đó muốn phá cách, muốn thể hiện “cái tôi” mà trong đó chứa đựng nhiều nỗi lòng, nhiều “vết mới lạ” mang tính ảo tưởng tài năng cá nhân và đôi khi Quốc Bảo tự cho mình là thiên tài mới trong đặt lời, đặt ca từ trong ca khúc (tự nhận mình sẽ là người đi sau Trịnh Công Sơn trong cách viết nhạc ’Lấy ra từ trong túi’), thật ra anh chưa lớn tới mức để đạt được điều đó.
Phải nhìn nhận là ca từ của anh thật hoa mỹ, thật ấn tượng đối với những ca khúc của anh trong giai đoạn mà những bài hát có quá nhiều lời na ná nhau; ca khúc của anh không dành cho những khán thính giả nghe thuần tuý mà ít nhất phải cảm nhận tinh tế, sâu sắc mới cảm hết được ý tứ của điều mà anh muốn gửi gắm.
Nhưng tôi nghĩ điều đó với anh là không thật tất cả, chỉ tồn tại của anh khoảng 30% thôi bởi vì anh viết với anh nói và sáng tạo ra nét đẹp cảm nhận đối với ca khúc nói riêng không giống nhau. Đó chính là điều mà một nhạc sĩ phải luôn nằm lòng, luôn luôn biết đứa con tinh thần của mình hoà nhập với công chúng sẽ không ít nhiều mang những sắc thái tâm tư của mình, vậy mà…
Hay có khi là Quốc Bảo tự nhận mình là người nổi tiếng, nói những điều nổi tiếng để được nổi tiếng hơn? Rất có thể. Có nhiều phương thức cho công chúng biết đến nhưng có một cách không thể quên được là hãy tự khẳng định mình bằng tài năng và lập trường đạo đức nghề nghiệp.Rất mong là ý kiến của tôi sẽ được chia sẻ cùng các độc giả, và mong Quốc Bảo sẽ có những điều chỉnh để chúng ta có được một môi trường âm nhạc đáng yêu hơn.

1gom